Mượn tuổi làm nhà – Những điều cần biết khi mượn tuổi làm nhà

Có rất nhiều người có ý định làm nhà nhưng lại sợ không hợp tuổi và nhỡ may dính phải năm hạn của mình. Chính vì vậy bạn đang có định kiến hướng tới thủ tục mượn tuổi làm nhà để có thể hạn chế bớt những vận xui rủi, không may mắn cho bản thân và gia đình. Vậy thì mượn tuổi làm nhà được hiểu như thế nào? Cần phải lưu ý những gì?. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về thủ tục làm nhà này.

Thế nào là mượn tuổi làm nhà? Các đồ lễ cho thủ tục làm nhà bao gồm những gì?

Mượn tuổi làm nhà - Thế nào là mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà – Thế nào là mượn tuổi làm nhà

Ông bà ta đã từng nhắn nhủ con cháu đời sau nên khắc ghi và nhớ 3 điều sau đó là tậu trâu, lấy vợ và làm nhà. Đây là 3 điều quan trọng của một đời người. Trong số đó thì làm nhà được xem là công việc cần nhiều công sức và chi phí để có thể thực hiện nhất.

Xét về khía cạnh phong thuỷ thì việc làm nhà phải được sự ủng hộ của trời đất, thần linh tứ phương. Có nhiều người trong năm có ý định xây nhà nhưng lại không hợp tuổi vì vậy phải mượn tuổi làm nhà.

Mượn tuổi làm nhà được hiểu như thế nào?

Mượn tuổi làm nhà - Khái niệm về mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà – Khái niệm về mượn tuổi làm nhà

Hiểu theo một cách cơ bản nhất thì mượn tuổi làm nhà là gia chủ mượn một người khác để về thay gia chủ làm lễ khấn bái các vị thần linh. Mà người được gia chủ mượn đó phải là người đang được tuổi làm nhà trong năm đó. Đây được xem là một trong những ý kiến rất phù hợp với những gia đình nào có mong muốn xây nhà trong năm nhưng tuổi lại không hợp và không được xây nhà.

Có rất nhiều lý do để gia đình quyết định mượn tuổi làm nhà vì họ cũng không thể chờ đợi thêm vài ba năm nữa để hợp tuổi xây nhà. Khi bạn mượn tuổi một ai đó để làm nhà, nó tương tự như bạn đang mượn mệnh của người ta để thụ hưởng các vận may, các sinh khí tốt lành của họ để giúp bản thân và gia đình tránh khỏi những điều xui xẻo hay những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà cửa.

Đồ lễ để mượn tuổi làm nhà bao gồm những gì?

Người được gia chủ mượn tuổi làm nhà sẽ có mặt trong các nghi lễ quan trọng như động thổ, làm móng, đổ mái… Khi được gia chủ mượn tuổi thì người được mượn đó sẽ đóng vai trò như chủ nhà để tiến hành cho việc khấn vái thần linh, khấn vái đất trời.

Trước khi mượn tuổi để có thể bắt đầu vào việc xây nhà, gia chủ và thầy phong thuỷ sẽ tiến hành một nghi thức. Gia chủ cần sắm đồ lễ để cúng, bao gồm:

 • Một mâm ngũ quả
 • Hương khói, đèn
 • Vàng mã
 • Dĩa muối gạo
 • 3 hũ muối, nước và gạo
 • Xôi
 • 3 miếng trầu
 • 1 miếng thịt luộc
 • 1 con tôm luộc
 • 1 quả trứng vịt luộc

Các sính lễ này sẽ gia chủ thêm bớt tùy theo điều kiện gia đình, hay tuỳ vào các nơi mà gia chủ sống hoặc có thể tùy thuộc vào người thầy phong thuỷ mà gia chủ mời đến.

Vào thời khắc giờ lành, người được mượn tuổi làm nhà sẽ tiến hành đọc bài khấn rồi tiếp đến công việc hoá vàng mã, rắc muối và gạo xung quanh nhà, cuối cùng là cuốc vài nhát cuốc quanh vị trí đào móng xây nhà.

3 hũ gạo, nước sẽ giữ nguyên trên bàn lễ cúng, chờ đến lễ Nhập Trạch thì sẽ đem lại thờ tại bàn thờ Táo Quân.

Một số lưu ý cần biết khi mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà - Những lưu ý cần thiết khi mượn tuổi để xây nhà
Mượn tuổi làm nhà – Những lưu ý cần thiết khi mượn tuổi để xây nhà

Khi gia chủ tiến hành mượn tuổi người khác để xây nhà ở cho mình, thì sẽ cần phải chú ý tới các vấn đề về việc lựa chọn người được mượn tuổi làm nhà như sau để tránh khỏi tai ương, trắc trở:

 • Tình trạng sức khoẻ của người được mượn tuổi làm nhà tốt, không vướng tang và đặc biệt không rơi vào năm hạn Tam tai, Hoang ốc hay Kim lâu.
 • Nên lựa chọn các tuổi Tam hợp, Nhị hợp để làm người thay thế cho gia chủ
 • Người được mượn tuổi để làm nhà nên là người đàn ông, còn nếu gia chủ mượn đàn bà thì người đàn bà đó phải là người lớn tuổi nhất trong nhà
 • Nên mượn những người có tiềm năng, chức vụ, địa vị cao hơn mình, công việc làm ăn thuận lợi và phát đạt, có hướng tiến triển tích cực
 • Là người có phúc đức, con cháu đầy đàn, gia đình thì hòa thuận, yêu thương nhau.
 • Chỉ có thể đứng tuổi cho một gia chủ, tránh việc mượn tuổi những người đã động thổ trước đó tầm khoảng thời gian 1 năm. Đây được các thầy phong thuỷ nhận xét sẽ là điều xui xẻo cho cả 3 nhà.
 • Khi thực hiện các nghi lễ khấn vái thì gia chủ không được phép xuất hiện
 • Gia chủ nên mượn tuổi những người thân thuộc, gần gũi với gia đình và với bản thân mình hoặc có thể là anh em họ hàng nội tộc

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây của go88 chắc có lẽ các bạn đã có thể phần nào hiểu rõ hơn về việc mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý khi gia chủ có ý định mượn tuổi làm nhà. Hy vọng rằng qua những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *