Tin Tức Mới Nhất Về Xã Hội Học Liên Tục, Chính Xác, Đa Dạng

Xã hội học là một ngành khoa học nghiên cứu về các hành vi xã hội, mối quan hệ giữa các cá nhân và các nhóm xã hội. Nó phân tích cấu trúc xã hội như gia đình, chính trị , kinh tế, tôn giáo,… về cách hoạt động và phát triển của chúng theo thời gian. Những tin tức mới nhất về xã hội học trong tháng 10 năm 2024 tập trung vào các vấn đề sau.

Tin tức mới nhất về xã hội học trong lĩnh vực bạo lực gia đình và khí hậu

Các nghiên cứu mới nhất tháng 10 năm 2024 đã chỉ ra mối liên hệ giữa các cú sốc khí hậu như bão, lũ, lụt và sạt lở với sự gia tăng bạo lực gia đình. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học College London cho thấy. Những sự kiện khí hậu này không chỉ gây tổn thương tức thời mà còn kéo dài tác động đến xã hội trong vài năm sau đó. Những sự kiện này làm gia tăng căng thẳng trong gia đình và làm giảm khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Báo cáo phân tích dữ liệu từ 156 quốc gia trong ba thập kỷ và phát hiện rằng lũ lụt là loại hình thiên tai có tác động mạnh mẽ nhất đến bạo lực gia đình. Tiếp theo là sạt lở đất.

Tác động của khí hậu đến bạo lực gia đình

Tin tức về cải cách giáo trình đại học tại nước Anh

Trong tháng 10 năm 2024, các nỗ lực cải cách giáo trình tại Anh, nhằm phi thuộc địa hóa chương trình học. Tin tức mới nhất về xã hội học cho hay nghiên cứu này vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách thành tích giữa sinh viên da trắng và các nhóm dân tộc thiểu số.

Các sáng kiến phi thuộc địa hóa đã được triển khai tại nhiều trường đại học như Bristol và Cambridge. Nhằm xem xét lại giáo trình theo hướng công bằng và đa dạng hơn, giảm bớt sự chi phối và các quan điểm từ thời kỳ thực dân.

Hội nghị thảo luận cải cách giáo trình - Tin tức mới nhất về xã hội học
Hội nghị thảo luận cải cách giáo trình – Tin tức mới nhất về xã hội học

Sự phát triển của xã hội học trong các lĩnh vực mới

Sự phát triển của xã hội học trong các lĩnh vực mới đã mở rộng ra nhiều hướng nghiên cứu và ứng dụng khác nhau. Giúp làm phong phú thêm việc tìm hiểu về các hiện tượng xã hội đương đại. Gồm một số lĩnh vực.